• example
 • example
 • example
 • example
 • example

Trang chủ - Tin Tức - Bệnh viện sống khoẻ nhờ

  Lợi dụng những kẽ hở của cơ chế này, hàng loạt tiêu cực xảy ra khi "lợi ích nhóm" xuất hiện nhưng không kiểm soát được…

  Của công, bỏ túi riêng

  Điển hình của "lợi ích nhóm" trong xã hội hoá y tế rõ nét nhất xảy ra tại BVĐK Hoài Đức (Hà Nội) mà báo Lao Động đã phản ánh. Tại TPHCM, "lợi ích nhóm" trong xã hội hoá y tế xuất hiện rất nhiều tại các BV từ tuyến trung ương đến địa phương.

  Mổ mắt tại khu dịch vụ của BV công ở TPHCM.
  Mổ mắt tại khu dịch vụ của BV công ở TPHCM.

  Cụ thể, tại BV Bình Dân, Thanh tra Sở Y tế TPHCM đã lập đoàn thanh tra xung quanh công tác tài chính kế toán, liên doanh liên kết với tư nhân đặt máy móc thiết bị để hưởng lợi, thu nhập của cán bộ, viên chức và "nhóm lợi ích", công tác đấu thầu mua sắm trang thiết bị, đấu thầu thuốc, cung ứng thuốc cho bệnh nhân... trong thời gian từ 1/1/2009 đến 31/12/2012.

  Sự nhập nhằng công - tư không rõ ràng tại BV này khiến hàng loạt đơn tố cáo của BS gửi lên Thành uỷ, UBND TP "tố" nguyên giám đốc của BV là BS Nguyễn Chí Hùng khi còn đương chức đã liên kết với tư nhân, Cty bên ngoài để đặt máy CT scanner, máy MSCT, máy tán sỏi, máy siêu âm màu tại BV... với nhiều khuất tất, không minh bạch và có dấu hiệu "lợi ích nhóm". Điều đáng nói, để vận hành máy móc, điện, mặt bằng, nhân lực... đều tận dụng của Nhà nước, nhưng ăn chia lại bỏ túi riêng.

  Tại BV Chấn thương - Chỉnh hình TPHCM, việc xã hội hoá và triển khai dịch vụ dễ có "ăn" nên lãnh đạo BV "bật đèn xanh" cho khai thác triệt để. Nhiều BS đã ăn cắp giờ công để mổ dịch vụ; lấy cả phòng mổ cấp cứu để mổ dịch vụ... Dùng cơ sở của Nhà nước để làm lợi cho "nhóm lợi ích". Kết quả điều tra mà báo Lao Động có được, chỉ trong tháng 5.2011 đến tháng 1.2012, nhiều BS dành phần lớn thời gian và lấy giờ công để thực hiện mổ dịch vụ nhằm hưởng lợi riêng.

  Chẳng hạn: Ngày 31/8/2011: Mổ dịch vụ (DV) tại BV là 70 ca, trong khi mổ chương trình (CT) là 33 ca; ngày 2/11: mổ DV là 79 ca, mổ CT 24 ca; ngày 16/11, mổ DV: 75 ca, mổ CT 27 ca; ngày 4/1/2012: mổ DV: 73 ca, mổ CT: 32 ca; ngày 21/11/2012: mổ DV: 68, mổ CT: 31 ca... Điều đáng nói, mổ chương trình thì phải đợi có khi từ 2 - 3 tháng thì ngược lại, mổ dịch vụ có thể sắp xếp ngay.

  Không chỉ ở các BV của TP mà ngay BV tuyến trung ương trực thuộc Bộ Y tế nằm trên địa bàn TPHCM, xã hội hoá dẫn đến "lợi ích nhóm" cũng đã được phát hiện. Tại BV Răng - Hàm - Mặt T.Ư (đường Nguyễn Chí Thanh, quận 11): Lãnh đạo BV không minh bạch trong đấu thầu mua sắm trang thiết bị và hợp tác với tư nhân bên ngoài đặt máy móc, cung cấp sản phẩm cho BV; lập quỹ "lạ" không công khai; một nhóm lợi ích (gồm giám đốc và một số cá nhân) hưởng nhiều khoản tiền rất lớn hằng tháng, thay vì tập thể đều được công bằng...

  "Sân sau" của BV công

  Phải công bằng mà nói, mở rộng hệ thống dịch vụ trong BV công ở thời điểm này vẫn là xu thế tất yếu cần thiết để nhiều đối tượng người bệnh có quyền lựa chọn. Thế nhưng chính vì không có một quy trình, quản lý nghiêm: Tại sao mở, mở thêm gì và mở như thế nào, năng lực BV và quy mô đến đâu? Nguồn vốn xã hội hoá lấy từ đâu, liên kết với ai? Tiền dịch vụ thu được ai quản lý, có minh bạch hay không?... vẫn chưa kiểm soát nổi nên dẫn đến hệ quả nhiều "nhóm lợi ích" lợi dụng để bỏ túi riêng.

  Luật sư Đặng Thế Phiệt - Trưởng VP Luật sư Khang Việt, TPHCM - cho rằng: "Việc đa dạng sản phẩm và cạnh tranh trong ngành y tế là cần thiết, tuy nhiên ngành y tế cần phải tính kỹ, nếu không, người không có điều kiện sẽ bị thiệt thòi. Nhất là trong lúc bảo hiểm y tế chưa thực sự bao phủ toàn dân".

  Đồng tình với quan điểm trên, một BS trưởng khoa của một BV chuyên khoa ở TPHCM (xin giấu tên) khẳng định: "Xã hội hoá sẽ giúp BV cập nhật kỹ thuật mới, tăng nguồn thu và cải thiện đời sống cán bộ công nhân viên. Tuy nhiên, mặt trái của nó chính là: Xã hội hóa y tế hầu như không mang lại lợi ích thực sự cho số đông người có thu nhập trung bình và nghèo".

  Chính vì "miếng đất" màu mỡ dễ "cày xới", nên BV đua nhau mọc lên với những tên gọi "mỹ miều": Khu khám bệnh theo yêu cầu, khu tự nguyện, khu dịch vụ, khu chất lượng cao... và đây là nơi phục vụ cho đối tượng có thu nhập hoặc không có thu nhập cao nhưng sợ cảnh quá tải, tâm lý phải cố chạy vạy để vào dịch vụ. Nhiều khu vực dịch vụ đã nghiễm nhiên trở thành "sân sau" của chính những BV công và hàng loạt tiêu cực đã xảy ra như đã nói ở trên. Thậm chí lợi dụng thương hiệu của BV "chặt chém" giá dịch vụ cao hơn cả BV tư.

  Bài toán đặt ra cho ngành y tế đó chính là: Làm sao để người nghèo có thể được thụ hưởng nền y tế tốt hơn một khi các BV phải thực hiện tự chủ tài chính theo Nghị định 43. Điều này dẫn đến hệ quả: BV nào cũng muốn quá tải để đảm bảo nguồn thu, nhưng lại bị ràng buộc bởi đề nghị giảm tải từ phía trên.

  Đây chính là nguyên nhân tại sao nạn quá tải BV cứ trầm kha không có lối thoát. Cách xoay xở tốt nhất trong thời điểm này để vừa hài hoà giảm tải theo chỉ đạo của sở, bộ và vừa có nguồn thu "khủng" chính là BV tự "cày" trên mảnh đất... dịch vụ để sống khoẻ.

  AloBacsi.vn
  Theo Võ Tuấn - Lao Động


Video clip

Liên Kết Site

Hỗ trợ trực tuyến

 • Luật Sư Đặng Thế Phiệt
 • Luật Sư Đặng Văn Cường
 • Luật sư Lê Nguyễn Quốc Chương
 • Chuyên viên pháp lý Nguyễn Bảo
 • Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị
 • Luật sư Lư Quang Vinh

Liên kết chúng tôi

Thống kế

Hiện có: 2 khách đang trực tuyến

Tiện ích